ศูนย์พระเครื่องจตุคาม

สนามพระ 23/02/57

news/jatukarm

ไม่รู้บ้านเมืองเกิดอาเพศอะไร ถึงได้วุ่นวายไปหมด ทั้งการเมือง ศาล ทหาร ตำรวจ ชาวนาฯ--ยังจบไม่ลง ก็มีปัญหา พระ อีก...หลายคนจึงยิ่งเซ็งเสื่อมกับ พระ ที่ยึดติด นิดหน่อยอาตมาก็ไม่ย๊อม กะแค่ จีวร ก็เป็นประเด็นว่าใครห่มตามใคร...สมัยพระพุทธเจ้า พระต้องหาผ้าที่ทิ้งไว้ในป่าช้ามาเย็บจีวรเอง และย้อมสีจากยางไม้หรือส่วนต่างๆของพืช หรือต้นไม้ จึงเรียกว่า ผ้ากาสาวะ (ผ้าย้อมสีฝาด) ซึ่งสีจีวรก็คงไม่เหมือนเปี๊ยบหรอก เพราะย้อมไปตามมีตามเกิด แต่ไม่เห็นถือสา...

เท้าความหน่อย ว่าหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 พระพุทธศาสนาก็เสื่อมลงมาก พระสงฆ์หย่อนพระธรรมวินัย ร.1 จึงออกกฎหมายหลายฉบับ มีโทษขั้นรุนแรง...สมัย ร.3 ก็ให้กวดขันความประพฤติของสงฆ์ ปรากฏว่าพระสงฆ์ที่โหลยโท่ย ผิดศีล ถูกจับสึกอุตลุด พระจึงหนีเข้าป่าไปมากเพราะเกรงพระอาญาไม่พ้นเกล้า...ถึงสมัย ร.4 ซึ่งผนวชอยู่ ณ วัดมหาธาตุ ทรงอยากสังคายนาใหม่ แต่ด้วยพระกรุณาธิคุณไม่อยากบังคับใคร และทรงเลื่อมใส พระภิกษุรามัญ ซึ่งเคร่งมาก จึงทรงถือเป็นต้นแบบปฏิบัติ และให้นามคณะสงฆ์ที่สังคายนาตามแนวพระราชดำริว่า ธรรมยุติกนิกาย ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า พระวิปัสสนากรรมฐาน ถ้าอยู่ในวัดตามป่าเขา เรียกว่า อรัญวาสี (พระป่า) ถ้าอยู่ในเมือง เรียกว่าคามวาสี และจากจีวรสีแดงๆก็ได้เปลี่ยนเป็น สีกรัก...

ส่วนคณะสงฆ์เดิม เรียกตนเองว่า มหานิกาย จะห่มจีวรออกเหลืองทอง--แต่แม้จะห่มจีวร สี อะไร ถ้าไม่มี ศี ลาจาวัตรที่งดงามตามพระวินัย ก็ป่วยการ...การกำหนด จีวร สีพระราชนิยม ขึ้นตามข่าว จึงเป็น การจัดระเบียบในงานพิธี เท่านั้น ไม่ได้บังคับ จึงไม่ใช่เรื่องใหญ่--ดังนั้น พระคุณเจ้าควรไปคิดเรื่องสำคัญๆกว่านี้ เช่นจะทำอย่างไรให้พระมีความเป็นพระแท้ น่ากราบไหว้จะดีฝ่ามั้ย...เข้าสนามพระวิภาวดี เวทีที่มีแต่มิตร แม้จะคิดต่างทางการเมือง แต่เรื่องพระคิดเหมือนๆกันคือจะจิ๊กเงินเมียไปเช่าพระยังไงดีวุ้ย...องค์แรกคือ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ทรงเจดีย์ วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งเป็นพระในตำนาน มีภาพยืนยันว่าเป็น องค์ครู ในหนังสือ พระสมเด็จ ของ ตรียัมปวาย ซึ่งถือเป็นตําราพระเครื่องตระกูลพระสมเด็จของ เจ้าประคุณ สมเด็จ (โต) เล่มแรก ที่ศึกษา...พระทุกองค์ ในเล่มนี้ จึงได้รับยกย่องว่ามีคุณค่าและราคาสูงกว่าปกติ--องค์นี้ เจ้าของล่าสุด บอกราคาให้ข้าพเจ้ามือไม้อ่อน ว่านิมนต์มา 25 ล้าน!!...ต่อไปคือ พระกําแพงลีลาเม็ดขนุน กรุลานทุ่งเศรษฐี กําแพงเพชร ซึ่งลงทีไรจะมีคําถามว่า ทําไมไม่เขียนกรุให้ชัดเจนว่าเป็นวัดไหน ทำไมเขียนบอกซะกว้างว่าเป็น กรุลานทุ่งเศรษฐี ซึ่งมีตั้งหลายวัด...

ต้องอธิบายว่า พระเครื่องตระกูลนี้เกือบทุกพิมพ์ มีพบบรรจุรวมอยู่ใน กรุพระ ทุกวัด ในลานทุ่งเศรษฐี อาทิ วัดบรมธาตุ วัดฤาษี วัดพิกุล ระยะแรกที่มีการนําพระขึ้นจากกรุได้จากกรุไหน ก็จะระบุวัดได้...แต่เมื่อพบพระในวัดต่างๆได้อีกเรื่อยๆ มีทั้งเนื้อและพิมพ์เดียวกันบรรจุรวมอยู่ ทั้ง พระพิมพ์ซุ้มกอ พิมพ์ลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ลีลาพลูจีบ พิมพ์ลีลากลีบจําปา พิมพ์กลีบบัว เม็ดมะลื่น และอื่นๆ ทำให้จากเดิมที่นักนิยมพระยุคเก่า จะแยกแยะเป็นพระกรุวัดต่างๆจากสภาพคราบกรุที่แตกต่าง ก็ไปนิยม เล่นพระ คมชัดสวยงามเป็นสำคัญ จึงมัก ลอกคราบกรุ ออก เปิดให้เห็นความงามขององค์พระ ทำให้ภายหลัง ค่อนข้างยาก ที่จะพิจารณาชี้ว่า วัดไหน...ชี้ไป ถ้าผิดวัด ก็เกิดกรณีพิพาทในการซื้อ-ขายกัน และมีอยู่เสมอ การเล่นหาจึงเน้นในความเป็น พระแท้–ถึงยุค–เนื้อจัด–พิมพ์ใช่ โดยไม่ระบุวัด ปัญหาถึงหมดไป...ข้าพเจ้าก็เห็นด้วยกับสูตรนี้ เพราะเชื่อว่าพระพิมพ์ตระกูลนี้ทุกกรุ เป็นพระ ยุคเดียวกัน ขอเพียง ดูพิมพ์ ดูเนื้อ ว่าเป็น พระแท้ ได้ง่ายๆ และงดงามอลังการแบบองค์นี้ ก็สุดยอดแล้ว...แต่หากให้ระบุวัด ตามตำราที่ครูบาอาจารย์ในอดีตสอนไว้ ก็ต้องว่า องค์ลํ่าๆ ปีกกว้างๆ อย่างนี้ เป็น กรุวัดบรมธาตุ--ใครอยากได้เพลานี้ก็ต้องมีราวๆ 4–5 ล้าน...

อีกองค์เป็น พระคง ลําพูน องค์พระลํ่าสันสง่างาม พบครั้งแรกที่ วัดพระคง มีจำนวนมากสุด และยังพบฝากกรุ ตามวัดสำคัญของเมืองนี้ทุกวัด องค์นี้เป็น กรุวัดพระคง...ลักษณะเป็น พระพิมพ์ปรกโพธิ์เนื้อดินเผา สีมาตรฐานมี ขาว เหลือง แดง เขียว ดํา จำนวนพระมีมาก จนถูกจัดอยู่ในกลุ่ม ของดีราคาถูก แต่ถ้าเล่นเป็นเลือกเฉพาะกรุเก่า องค์บึ้กๆโพธิ์ลึกๆ เนื้อละเอียดแน่นแบบนี้ ของ เสี่ยสมภพ ธีรโชติ หาไม่ง่าย เพราะฐานะเป็น ของดีราคาแพง ไปแร้ว...ต่อด้วย พระหลวงปู่ศุข วัดส้มเสียว อ.บรรพตพิสัย นครสวรรค์ พระพิมพ์สี่เหลี่ยมเนื้อตะกั่ว ทรงขนาดเล็ก ด้านหลังมีรอยลายมือจารอักขระตัว พุทธ ลักษณะโดยรวม คล้าย พระพิมพ์ หลวงปู่ศุข ...สร้างตอน หลวงพ่อน้อย เจ้าอาวาสจะบูรณะเสนาสนะ ซึ่งสมัยนั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ จึงนำความไปปรึกษา หลวงปู่ศุข ท่านก็มีเมตตาอุปการะ โดยสร้างพระพิมพ์นี้ให้สมนาคุณผู้บริจาคทรัพย์...ปัจจุบันเป็นพระเครื่องที่มีผู้นิยมหามาใช้บูชาแทน พระหลวงปู่ศุข กันมาก เพราะมั่นใจได้เลยว่ามีพุทธคุณเหมือนกัน แต่ราคาถูกกว่าเยอะ องค์สวยเนี้ยบในภาพเป็นของ พ.ต.อ.ดร.ลาภ ศรีสําอางค์...

ถัดไปคือ พระหลวงปู่ทวด เตารีดใหญ่ (ปั๊มซํ้า) ปีกกว้าง วัดช้างให้ ปัตตานี ซึ่งระยะนี้ กระแสซาๆลง เพราะราคาพุ่งปรี๊ด จนซื้อกันไม่ลง แต่ถ้าองค์สวยๆสภาพเดิมๆอย่างนี้ของ เสี่ยโพธิทัด พิริยวิรุตม์ แห่ง บ.เทพคินโซ ฟูดส์ ก็ยังมีคนอยากได้ ...

สุดท้ายเป็น เหรียญทองคํา รุ่นแรก หลวงปู่ชอบ ฐานสโม วัดป่าสัมมานุสรณ์ อ.วังสะพุง จ.เลย พ.ศ.2514...หลวงปู่ชอบ เป็นพระปฏิบัติมีชื่อเสียงเกียรติคุณเป็นที่เคารพอย่างสูงของชาวเมืองเลย ซึ่งศรัทธาว่าเป็นพระอริยะ มีญาณแก่กล้า จนสำเร็จ อภิญญาญาณ 6 คือ 1. อิทธิวิธิ (แสดงฤทธิ์ได้) 2. ทิพโสต (หูทิพย์) 3. เจโตปริยญาณ (ญาณรู้จักกำหนดใจผู้อื่น) 4.ปุพเพนิวาสานุสติญาณ (ระลึกชาติ ได้) 5. ทิพจักขุ (ตาทิพย์) 6. อาสวักขยญาณ (ญาณรู้จักทําอาสวะให้สิ้นไป)...เหรียญรุ่นนี้ที่ท่านเป็นที่ระลึกมอบผู้ร่วมกุศลสร้างพระอุโบสถ จึงเป็นของรักของหวงของ ทนายพิษณุ จตุรภัทรไพบูลย์ มาก...หลวงปู่ชอบ ก็เป็น พระป่า ศิษย์สาย พระอาจารย์มั่น เกิดเมื่อ พ.ศ.2444 และมรณภาพ พ.ศ.2538 สิริอายุ 93 ปี ...ท่านชอบรุกขมูลไปตามป่าเขา โดยไม่หวั่นภัยอันตราย จึงมีเรื่องราวอภินิหารมากมาย โดยเฉพาะเรื่องที่ท่านจะมี พญานาค เข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ...เล่ากันว่า ครั้งหนึ่ง ท่านธุดงค์ไปปักกลดใกล้ฝั่งลาว ก็คิดว่าอยากจะข้ามไป พอคืนนั้น ก็นิมิตเห็นหนุ่มน้อยมานมัสการ ขอให้ไปโปรดสัตว์ทางฝั่งโน้น ท่านก็รับนิมนต์...รุ่งเช้า ท่านจึงเดินทางไปที่ริมแม่น้ำ หาวิธีจะข้ามไป ก็มีเรือลำหนึ่งวาดมาจากกลางน้ำมารับ บอกจะพาท่านไปส่ง คนแจวเรือมีกิริยานอบน้อมมาก พอส่งท่านขึ้นฝั่ง ท่านก็หันมาจะให้พร แต่กลับไม่พบอะไร ทั้งลำน้ำโขงตอนเช้าตรู่ มีแต่จระเข้ยักษ์ลอยอยู่กลางแม่น้ำ ท่านจึงกำหนดจิต ก็ได้รู้ว่า พญานาค แปลงกายมาเป็นเรือและคนแจวเรือมาส่งท่าน และอยากแสดงให้ท่านรู้ จึงแปลงกายเป็นจระเข้ ท่านจึงแผ่เมตตาให้ จระเข้จึงจมลงไปในแม่น้ำโขง...

ต่อไปดู พระใหม่ รายการแรกของ วัดไตรมิตรฯ ซึ่งอาทิตย์ที่แล้วเพิ่งเขียน เหรียญพระสุนทรีวาณี ไป วันนี้ อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ ฝากเรื่อง พระกริ่ง มา ว่าจัดสร้างในโอกาสที่ เจ้าคุณธงชัย ได้รับสถาปนาเป็น พระพรหมมังคลาจารย์ รุ่นนี้จึงไม่ธรรมดา...เพราะอลังการด้วยชนวนมวลสารศักดิ์สิทธิ์ทุกสาย เช่น หลวงพ่อเกษม หลวงพ่อคูณ หลวงปู่ทิม หลวงปู่โต๊ะ หลวงปู่แหวน ฯลฯ โลหะชนวนมวลสารวัดสุทัศน์ วัดบวรนิเวศ...สรุปว่า เป็นการรวบรวมมวลสารครั้งประวัติศาสตร์ มาสร้าง พระกริ่งพรหมมังคลาจารย์ ตามแบบ พระกริ่งใหญ่ จีน...เททองนำฤกษ์ไปเมื่อ 11 ม.ค.57 ได้ พระกริ่งพรหมมังคลาจารย์ นำฤกษ์ ทองคำ 9 องค์ เนื้อเงินผสมทองคำ 28 องค์ และเนื้อนวโหละแก่เงิน แก่ทอง 600 องค์--ใครอยากได้ไว้บูชาก็ต้องไปกราบขอบูชากับพระเดชพระคุณหลวงพ่อกันเอง เพราะเป็นของส่วนตัวท่าน...

news/jatukarm

อีกรายการคือ พระหลวงพ่อคูณ รุ่น แซยิด ที่กระแสดังและดี เพราะสร้างสวย เป็นเนื้อพิเศษ (เหรียญเนื้อสอดไส้) โดยนำโลหะ 2 ชนิดมาตีประกบเข้าด้วยกัน เป็นครั้งแรก รุ่นแรก ของ หลวงพ่อคูณ...มี เนื้อเงินสอดไส้เนื้อนวะ เนื้อเงินสอดไส้เนื้อทองทิพย์ และเนื้อนวะสอดไส้เนื้อเงิน ...ขอย้ำ ทุกพิมพ์ ไม่ใช่ หน้ากาก แต่เป็นโลหะทั้งชิ้น ตีประกบเข้าไป โดยฝีมือ ช่างหลอด ที่เคยแกะ เหรียญรุ่นเมตตา ที่กำลังดังมากๆ...เนื้อพิเศษ พิมพ์ห่มเฉียง แบบนี้ เนื้อเงิน องค์นวะ สร้าง 499 องค์ และ เนื้อเงินองค์ทองทิพย์ สร้าง 999 องค์ จองบูชาได้ที่เว็บไซต์ www.Jatukarm.com หรือสอบถามที่ 0-2956-1161, 08-9776-1368, 08-5992-1199 และศูนย์พระเครื่อง ...

สุดท้ายคือ เครื่องรางของขลังรุ่นดังของ หลวงปู่แขก วัดสุนทรประดิษฐ์ คือ รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้...เพราะ หลวงปู่แขก เน้นด้านโชคลาภ โดยใช้วิชา นะเรียกเงิน นะเรียกทอง ที่เรียนมาจากสาย หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน...พอประกาศสร้าง เต่ามหาลาภ ปลดหนี้ ลูกศิษย์ที่รู้ว่า หลวงปู่แขก เก่งจริง เลยฮือฮากันมากจน เต่าเงินลงยาราชาวดี พิมพ์ใหญ่ หมดเกลี้ยง ราคาเลยพุ่ง...ที่ยังพอมีคือ เต่าสัตตโลหะ และ ทองแดง ซึ่งยังเป็นราคาจอง แต่หลังพุทธาภิเษก จะปรับราคาขึ้น...อีกแบบคือ เทพสี่หูห้าตา ที่ลูกศิษย์สายจีนชอบมาก เพราะเป็นเครื่องรางด้านโชคลาภ...เทพสี่หูห้าตา เชื่อกันว่าเป็นพระอินทร์จำแลงแปลงมาให้โชคลาภ มีลักษณะคล้ายลิง มีตาห้าตา หูสี่หู กินถ่านไฟแดงๆ ถ่ายเป็นทองคำ ผู้บูชาจึงร่ำรวย คนจีนนิยมบูชาไว้ที่ ตี่จู้ เจ้าที่ในบ้าน บางคนก็นิยมพกพา...28 ก.พ.นี้ หลวงปู่แขก จะอธิษฐานจิตเดี่ยว ก่อนทำพิธีพุทธาภิเษกตอนค่ำ--บูชาได้ที่วัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก โทร. 08-6839-3202, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-1822-9419...

ลาเดือนกุมภาด้วยเรื่องฮาๆของ เสี่ยอนันต์ เจ้าของร้านปุ๋ยราชบุรี ซึ่งอ่านเรื่อง ตะกรุดลูกอมโลกธาตุ หลวงปู่ใจ วัดเสด็จ ว่ามีปาฏิหาริย์ ใครทำหาย ก่อนนอนให้อธิษฐาน ไม่เกิน 3 คืน ตะกรุดจะกลับมาปรากฏที่หมอน...เสี่ยอนันต์ เลยเข้า กทม. ไปหา ตะกรุดลูกอม เจ้าของร้านบอกมีเนื้อเงินอยู่ลูกเดียว อยากได้จริงก็จะขายให้ 50,000 เสี่ยอนันต์ ย้ำว่าแท้แน่นะ เจ้าของร้านรับประกัน ถ้าเก๊ ซื้อคืนเต็มราคา เสี่ยอนันต์ เลยซื้อไป...อีก 2 เดือน เสี่ยอนันต์ ก็เอาตะกรุดไปคืน บอกเก๊ เจ้าของร้านถามอย่างใจเย็นว่าใครบอก เสี่ยอนันต์ ตอบ รู้เอง เพราะบูชาโดยใส่ปากอมแต่วันก่อนหลุดลงคอ ก่อนนอนเลยอธิษฐานขอให้ได้คืน แต่คืนแรกไม่ได้คืน มาได้คืนวันที่ 2--เจ้าของร้านบอกว่า อ้าว ก็มีปาฏิหาริย์ แล้วจะเก๊ได้ไง...เสี่ยอนันต์ บอกว่า ก็เก๊ ตรงที่ตะกรุดไม่ได้กลับมาอยู่บนหมอน แต่ที่ได้กลับมาเพราะปวดท้อง ต้องไปหาหมอ กินยาถ่าย ถึงได้ตะกรุดคืนในกระโถน...เจอแบบนี้ เจ้าของร้านเลยเซ็ง และยืนยันเป็นของแท้แน่ แต่เพื่อตัดปัญหา ก็จะซื้อคืน 35,000...เสี่ยอนันต์ เถียงว่าทำไมหักมากจัง เจ้าของร้านตอบว่า จริงๆจะหักแค่ 15% ค่าเสื่อมสภาพ แต่อีก 15% เป็นค่าทำสกปรกและเหม็น เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

25 ก.พ. 2557

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

นสพ.ไทยรัฐ

Warning! / คำเตือน

ในการเสนอความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับข่าว ควรใช้ถ้อยคำที่สุภาพและไม่ส่อเสียดหรือทำผู้อื่นเสียหาย ทั้งนี้หากตรวจสอบแล้วเห็นว่าข้อคิดเห็นใดไม่เหมาะสมทาง www.jatukarm.com จะทำการลบความคิดเห็นนั้นๆ ทันที

ทุก ๆ ความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เข้าเยี่ยมชมเข้ามาร่วมแสดงออกในเว็บไซต์และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ทางเว็บไซด์จตุคาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ ทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบต่อความคิดเห็นใดๆ ที่ไม่เหมาะสม หากท่านพบเห็นความคิดเห็นใดที่ขัดต่อกฏหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ support@jatukarm.com หรือที่ ติดต่อผู้ดูแลระบบ เพื่อให้ทีมงานทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบ

ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่เหมาะสมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล้วงหน้า

ห้ามประกาศขายหรือให้เช่าวัตถุมงคลทุกและสินค้าทุกชนิดในข่าวสาร หากตรวจพบจะทำการลบโดยทันทีและผู้ประกาศจะถูกลงโทษตามกฏ

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น

ไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น